Thế Giới Âm Thanh 24H

Thiết Bị Âm Thanh Gia Đình – Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Tôi là một người đam mê thiết bị âm thanh, tôi đã tiếp xúc với loa, micro, ampli, mixer, … của các hãng khác nhau trong và ngoài nước và tôi cam kết chia sẻ niềm vui âm thanh. Mời các bạn theo dõi Âm Thanh AHK để tìm hiểu thêm nhiều kiến ​​thức và thông tin về âm thanh!

Loa âm trần hay còn gọi là loa gắn trần. Loại loa này chủ yếu được lắp đặt trên trần nhà và rất thích hợp để phát nhạc nền trong các triển lãm, quảng trường, phòng họp, nhà hàng, vũ trường, trường học. Về hình dáng của loa, các loại loa âm trần thông thường nhìn chung có hình tròn.

Việc sử dụng hệ thống loa âm trần không chỉ có thể tiết kiệm không gian, trang trí trần nhà mà còn sử dụng âm trần để đạt được hiệu quả cách âm, thậm chí giải quyết các vấn đề nhiễu xạ âm thanh và rung hộp.

Cách lắp đặt loa âm trần

  1. Đục lỗ loa trần

Việc lắp đặt loa âm trần trong các tình huống lắp đặt khác nhau cần sử dụng các dụng cụ khoét lỗ chuyên dụng, quá trình thi công không làm hư hỏng trần quá nhiều, đặc biệt là trần bằng trần thạch cao. Đường kính của khe hở phù hợp với kích thước khe hở do loa âm trần quy định, trong thực tế thi công có thể lớn hơn một chút 1/2 cm giúp cho việc lắp đặt và tháo lắp dễ dàng hơn.

Đục lỗ loa âm trần
Đục lỗ loa âm trần

Vị trí các khe hở của loa âm trần cần lưu ý đến vị trí lắp đặt của đèn ngoại vi, đầu báo khói, điều hòa và các thiết bị khác để tránh vị trí chồng lên nhau.

Khoảng cách lắp đặt giữa các loa âm trần phải tuân theo các quy tắc của ngành: khoảng cách giữa mỗi hai loa âm trần bằng hai lần khoảng cách giữa các loa và mặt đất. Việc lắp đặt như vậy có thể đáp ứng khả năng phát âm thanh đồng đều của các loa âm trần ở khán giả. Đối với các lỗ khoét lỗ trên tấm thạch cao, hãy nhớ đến các chuyên gia, thợ đục lỗ chuyên nghiệp!

Xem ngay : Top 5 loa âm trần JBL nghe nhạc hay nhất 2021

  1. Hệ thống dây loa âm trần

Đi dây của loa âm trần trước tiên cần phải rõ ràng là chạy dây hở hay rãnh đấu dây, dây hở có thể ghép với kẹp cáp và dây buộc, đơn giản, không rối mắt. Chú ý đến hình thức bên ngoài, bạn có thể sử dụng máng đi dây (như ống luồn dây chất liệu PVC hoặc máng đi dây), và dây loa được lắp vào máng sao cho bề ngoài không có cảm giác mâu thuẫn và hài hòa.

Việc đấu dây cần chú ý dây loa là dòng điện yếu và nên để xa dòng điện mạnh xung quanh (AC220V) để tránh nhiễu.

Đi dây loa âm trần
Đi dây loa âm trần

Máng hoặc ống dẫn dây loa, ống luồn dây điện hoặc ống dẫn không sử dụng cút, sử dụng lò xo để uốn cong để đảm bảo dây trong mỗi ống có thể tự do xoắn khỏi hộp nối, chủ yếu để đảm bảo việc bảo trì, thay thế dây và ren sau này.

Sau khi đấu dây xong, bạn hãy dành sẵn dây để kết nối với loa, nhớ đấu dây trước và lắp loa sau, đừng làm lộn xộn thứ tự.

Xem ngay : Top 5 loa âm trần Bose nghe nhạc bluetooth tốt nhất

  1. Lắp đặt loa âm trần

Sau khi đấu dây xong, hãy lắp một hoặc hai loa trước, sau đó kết nối bộ khuếch đại để kiểm tra xem hệ thống dây và thiết bị có vấn đề gì không. Sau đó, cài đặt từng loa một, hoàn tất quá trình gỡ lỗi toàn bộ hệ thống âm thanh và bạn đã hoàn tất!

Lắp đặt loa âm trần
Lắp đặt loa âm trần

Nếu có thắc mắc các bạn có thể trao đổi với nhau ở khu vực bình luận, rất hoan nghênh các bạn bày tỏ những ý kiến ​​khác nhau!

Xem ngay : Top 5 loa âm trần chống nước tốt nhất

Loa âm trần là một trong những loại nào dưới đây?

Một người bạn phàn nàn rằng khi ai đó giới thiệu tài liệu của diễn giả, tôi cảm thấy mình như một kẻ ngốc và trông thật khó xử. Tôi nhớ khi mới tiếp xúc với diễn giả, tôi cũng sương mù, cảm thấy cần phải phổ cập kiến ​​thức cho diễn giả.

Trong lịch sử phát triển của loa hơn một trăm năm, việc lựa chọn vật liệu, kỹ thuật thủ công và hình thức cấu tạo đã thay đổi các chất liệu và chất lượng khác nhau để tạo ra các đặc tính âm thanh khác nhau, và chúng cũng có những ưu nhược điểm riêng. Hiện nay, trên thị trường có 4 chất liệu làm màng loa phổ biến: nón giấy, nhựa, kim loại và sợi tổng hợp.

  1. Màng loa hình nón

Màng loa hình nón bằng giấy là vật liệu làm màng loa phổ biến và sớm nhất, hiện có trình độ kỹ thuật rất thuần thục. Quy trình sản xuất đại khái như sau: bột giấy được đổ vào khuôn đã thiết kế, sau đó một loạt các công đoạn xử lý tiếp theo được thực hiện sau khi sấy khô. Thành phần nguyên liệu, tỷ lệ và cách chế biến cụ thể ở mỗi thương hiệu là khác nhau, điều này thuộc về bí mật kinh doanh của họ.

Màng loa hình nón
Màng loa hình nón

Đặc điểm âm thanh của loại màng loa này là mượt mà và tự nhiên, ít có những chi tiết kích thích đặc biệt, phù hợp với thị hiếu của hầu hết mọi người. Do có sự đan xen của các sợi bên trong nên màng loa hình nón có thể hấp thụ nhanh năng lượng âm thanh trong quá trình truyền dẫn nên đặc tính giảm chấn là lý tưởng. Ngoài ra, nón giấy còn có ưu điểm là trọng lượng nhẹ và hiệu suất chuyển hóa năng lượng cao. Nhược điểm là nón giấy nhạy cảm hơn với nhiệt độ và độ ẩm, và rõ ràng là bị ảnh hưởng bởi môi trường, sau một số thay đổi môi trường khắc nghiệt, nó có thể tạo ra biến dạng không thể phục hồi. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ, khả năng chống thấm nước của nón giấy sẽ ngày càng tốt hơn.

  1. Màng chắn nhựa

Còn được gọi là PP nón, nó thường được làm bằng polypropylene và cũng là một vật liệu màng phổ biến, hiệu quả chống ẩm và chống thấm của nó tốt hơn nhiều so với màng nón giấy, nhưng nó cũng sẽ bị ảnh hưởng một chút. Nón PP cũng có đặc điểm giảm chấn tuyệt vời, cho cảm giác nghe mềm mại và tự nhiên, nhưng độ cứng tương đối chung chung, và tần số cao dễ bị méo tiếng.

Màng chắn nhựa
Màng chắn nhựa

Vì là vật liệu hợp xướng nên côn PP thuận tiện cho việc cải tiến sau này, ví dụ trên cơ sở đã có, có thể bổ sung các vật liệu khác để khắc phục những khuyết điểm nhất định để đạt được trạng thái lý tưởng hơn.

  1. Màng kim loại

Màng loa kim loại thường được làm bằng nhôm hoặc vật liệu hợp kim. Chỉ là đặc tính giảm chấn của màng chắn kim loại tương đối yếu, cho thấy tần số cao dễ bị “âm kim” (tức là hiện tượng tách lưu vực ở đầu tần số cao), nhưng có thể cải thiện bằng cách sơn đặc biệt lên. bề mặt của màng ngăn. Ngoài ra, màng chắn kim loại có nhiều yêu cầu thiết kế hơn cho mạch, điều này sẽ làm tăng chi phí một cách vô hình.

Màng kim loại
Màng kim loại
  1. Màng chắn sợi tổng hợp

Vật liệu của màng chắn sợi tổng hợp được cấy ghép từ các vật liệu hàng không và quân sự. Nó nhẹ, có độ bền và độ cứng cao, và có các đặc điểm của các loại màng chắn bằng vật liệu khác, đó là chi phí sản xuất tương đối cao, nhìn chung là trong các dòng loa cao cấp. Các đặc tính giảm chấn của màng chắn sợi tổng hợp vẫn cần được tăng cường, điều này có thể đạt được bằng các phương pháp lớp xen hoặc lớp phủ hiện tại.

Màng chắn sợi tổng hợp
Màng chắn sợi tổng hợp

Ngoài 4 loại hoành trên, còn có các loại màng sừng làm bằng sợi than chì, sợi thủy tinh, sợi carbon, bakelite,… nhưng không được sử dụng rộng rãi và ít thấy trên thị trường.

Trên thực tế, đặc tính âm thanh của các loa khác nhau có yêu cầu khác nhau về chất liệu màng loa.Chất liệu màng loa của loa tweeter và loa trầm là khác nhau.

Loa tweeter được chia thành ba loại: vòm cứng, vòm mềm và vòm tổng hợp.

Vòm cứng: Được làm từ các kim loại nhẹ như hợp kim nhôm và hợp kim titan, và được tạo thành từ hợp kim platin siêu mỏng, bề mặt được xử lý hóa học, âm thanh sáng và trong suốt và có độ phân giải cao.

Mái vòm mềm mại: sử dụng màng mềm lụa, âm điệu tinh tế, mềm mại, sức biểu cảm mạnh mẽ.

Vòm màng composite: Nó được kết hợp bởi các màng ngăn bằng một số vật liệu, ví dụ như màng chắn composite “lụa juan + màng nhôm”. Loa tweeter này không chỉ có chất lượng âm thanh tươi sáng và độ phân giải của vòm cứng, mà còn có cảm giác nghe tự nhiên và mượt mà, nhiều lớp của vòm mềm mượt.

Hiện nay, chất liệu loa tweeter phổ biến chủ yếu bao gồm màng titan, màng lụa, màng PV,… còn các loa đa phương tiện đa phần sử dụng màng PV và màng lụa. Người ta thường tin rằng màn trình diễn cú ăn ba của người sau tốt hơn màn trước.

Vật liệu chính được sử dụng để sản xuất loa trầm là nón giấy, nón gốm, vải chống đạn, nón len, polypropylene, v.v.

Nón giấy: Có ưu điểm kết hợp giữa độ cứng và độ mềm, độ ẩm bên trong cao, dễ phối trộn với các chất liệu khác, âm sắc tự nhiên, dày dặn, âm trầm đầy đặn nhưng khả năng chống ẩm kém, khó âm. kiểm soát tính nhất quán trong quá trình sản xuất. Vì giá thành rẻ, nó được sử dụng rộng rãi trong các loa đa phương tiện dưới 300 nhân dân tệ.

Chậu gốm: Khả năng trình diễn vocal và nhạc cổ điển rất tinh tế, chuyển độ ở âm trung trầm rất tốt, đầy và mạnh mẽ, độ động tốt, âm trầm xuất sắc, định vị chính xác. Nó phù hợp để thể hiện sự hấp dẫn và sốc của các nguồn âm thanh phim ảnh đang dâng trào.

Chậu vải chống đạn (chậu dệt): có đáp tuyến tần số rộng hơn và độ biến dạng thấp hơn, có thể chịu được công suất lớn hơn, có thể tạo ra tần số trung gian ấm, tự nhiên và tần số thấp sâu, sắc nét, chuyển tiếp tốt và chơi hiệu ứng âm nhạc động tuyệt vời Tuyệt vời, bạn là Lựa chọn hàng đầu cho những người chơi hạng nặng với những cảnh cháy nổ, những trận chiến khốc liệt,… Bạn có thể thể hiện khí chất oai hùng mà loa làm bằng nón giấy hay các vật liệu thông thường khác không thể sánh được. Nhược điểm là quy trình chế tạo phức tạp, giá thành cao, hiệu suất kém khi chơi nhạc nhẹ.

Chậu sợi len: Được tạo ra bằng cách thấm sợi len vào trong bã, có kết cấu hơi mềm, nghe nhạc êm dịu, giọng người trong trẻo, tự nhiên, khi nghe những bản nhạc du dương như giao hưởng sẽ mang đến cho người nghe một cảm giác đắm chìm. cảm giác. Nhưng âm bass thể hiện kém, không phù hợp với nhạc rock và hành khúc.

Lòng chảo PP: độ đồng nhất tốt, độ méo thấp, hiệu suất tuyệt vời về mọi mặt, phạm vi ứng dụng rộng rãi, nhưng giá cao hơn, chủ yếu dùng cho loa cao cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0888276488