Thế Giới Âm Thanh 24H

Thiết Bị Âm Thanh Gia Đình – Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Cách bố trí loa âm trần tốt nhất

Loa âm trần thực hiện một công việc đáng kinh ngạc với tần số trung và cao. Chúng nâng cao chất lượng âm thanh phát ra từ rạp hát tại nhà của bạn bằng cách sử dụng các tần số này và để các trình điều khiển âm thanh lớn hơn để giải quyết các âm thấp. Ngoài việc cải thiện chất lượng âm thanh, loa treo tường và âm trần có thể tăng thêm giá trị thẩm mỹ tuyệt vời cho phong cách trang trí của bạn. Nhưng để bạn có thể tận hưởng toàn bộ lợi ích của những chiếc loa này, bạn phải đảm bảo rằng chúng được đặt đúng vị trí. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào các khía cạnh khác nhau liên quan đến vị trí của loa âm tường và âm trần.

Hãy bắt đầu bằng cách trả lời câu hỏi: tại sao vị trí thích hợp của loa âm trần và âm tường lại quan trọng?

Xem thêm:

Loa âm trần cho Dolby Atmos
Loa âm trần cho Dolby Atmos

Tầm quan trọng của vị trí loa thích hợp

Vị trí thích hợp của các loa trong tường và âm trần là rất quan trọng để duy trì hiệu ứng âm thanh nổi tốt. Hãy nhớ rằng âm trung và âm cao do những loa này phân phối tuân theo một hướng nhất định. Chúng không giống như tín hiệu âm trầm không định hướng (do đó, loa siêu trầm có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong phòng).

Khi bạn đang nghĩ đến việc lắp đặt loa, bạn phải xem xét ảnh hưởng của âm thanh phản xạ đến âm thanh tổng thể. Vị trí loa ảnh hưởng đến hình ảnh và âm sắc âm nhạc. Do đó, bạn muốn đảm bảo rằng các loa trong tường và âm trần được đặt cẩn thận để chúng thể hiện hình ảnh âm nhạc một cách chính xác.

Như chúng ta sẽ thấy ngay bên dưới, điều quan trọng là phải xem xét kích thước của căn phòng và đảm bảo không có khoảng trống, phản xạ không mong muốn hoặc các thiếu sót khác ảnh hưởng đến trải nghiệm rạp hát tại nhà. Đây là tình huống lý tưởng, nhưng bất kỳ ai có kinh nghiệm lắp đặt loa âm tường và âm trần đều biết rằng không phải lúc nào cũng có thể đạt được âm thanh lý tưởng. Đôi khi, các thỏa hiệp phải được thực hiện khi xác định vị trí của các loa này. Ví dụ: bạn có thể thấy rằng vị trí lý tưởng cho loa bị hạn chế bởi chiều cao trần, ống dẫn HVAC, vị trí đinh tán, v.v. Những thách thức như vậy là không thể tránh khỏi, nhưng luôn có cách giải quyết chúng để đảm bảo đạt được âm thanh tốt nhất có thể.

Loa âm trần Bose bluetooth
Loa âm trần Bose bluetooth

Điều gì quyết định vị trí của loa trong tường và âm trần?

Bạn cũng như nhiều người yêu thích và lắp đặt âm thanh rạp hát gia đình, có lẽ đã tự hỏi mình những câu hỏi như: Tôi nên lắp bao nhiêu loa trong tường trong một căn phòng có kích thước nhất định? Tôi nên đặt loa trong tường hoặc âm trần cách nhau bao xa? Tôi nên nghiêng loa trong tường ở góc nào để truyền âm thanh một cách tốt nhất? Chúng tôi sẽ tìm câu trả lời chuyên sâu cho những câu hỏi này để các cựu chiến binh cũng như người mới có thể dễ dàng đưa ra quyết định hơn về vị trí đặt loa trong tường và âm trần.

Có khả năng bạn đã gặp một số quy tắc chung hướng dẫn việc bố trí loa trong không gian gia đình, chẳng hạn như quy tắc “tam giác vàng” và quy tắc “tham gia”. Những quy tắc này có áp dụng cho loa âm tường và âm trần hay không, hay sự hiểu biết về các quy tắc này có giúp ích cho việc lắp đặt loa không?

Theo quy tắc “tam giác vàng”, loa nên được đặt cách xa khu vực nghe một khoảng cách bằng nhau. Định vị loa ổn định giúp tạo ra âm trường gắn kết. Đây là một loại quy tắc chung và nó không phải lúc nào cũng phù hợp với tất cả âm thanh trong phòng, kiểu phân tán loa và sở thích của người dùng. Tuy nhiên, quy tắc vẫn là một điểm khởi đầu tốt, đặc biệt là khi đặt loa âm tường và âm trần trong một không gian nhỏ, được thiết kế đơn giản.

Toeing (từ quy tắc toe-in) liên quan đến việc đặt các loa có loa tweeter định hướng theo cách có được sự cân bằng âm sắc và không gian. Các loa có thể hướng thẳng về phía trước để tạo ra một âm trường rộng rãi hơn. Chúng cũng có thể được nhắm vào phía trước vị trí nghe một vài feet, điều này làm giảm lượng âm bổng truyền đến tai người nghe.

loa-am-tran-nghe-nhac-bose-freespace-3

Vị trí loa trong trần

Loa âm trần phân tán âm thanh theo hình tròn. Hãy nghĩ về các loa như có một trường âm thanh tròn bên dưới nó. Khi lắp đặt nhiều loa trong trần, hãy đặt chúng cách nhau một khoảng cách thích hợp để trường âm trùng nhau. Bằng cách này, sự khác biệt về âm lượng và điểm chết sẽ tránh được. Khi một người di chuyển khắp không gian, họ không nên xác định một khoảng cách âm thanh.

Cũng cần lưu ý rằng việc đặt các loa trong trần nhà quá gần nhau dẫn đến hình ảnh âm thanh không phù hợp và rõ ràng là lãng phí tiền bạc. Sổ tay hướng dẫn lắp đặt thường chứa thông tin về vị trí đặt loa. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc hiểu thông tin, bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia lắp đặt.

Cách đặt loa vòm (trong tường và âm trần) để nghe âm thanh nổi

Bạn có dành nhiều thời gian để nghe nhạc trong phòng không? Đầu tư thời gian của bạn vào việc lập kế hoạch cách đặt loa của bạn có thể mang lại cho bạn lợi nhuận thực sự tốt về trải nghiệm nghe.

Đây là cách bạn có thể có được hiệu ứng âm thanh nổi tốt:

Đặt loa trái và phải trong tường ở khoảng cách bằng nhau từ ghế nghe chính và ngang với tai của người nghe ngồi. Để có một ví dụ minh họa, hãy xem xét trường hợp bạn muốn lắp đặt loa trong bức tường cách ghế nghe chính 10 feet. Đặt các loa cách nhau ít nhất 5 feet và nhiều nhất là 10 feet.

Đối với loa âm trần, hãy thực hiện theo cùng một cách tiếp cận khoảng cách bằng nhau. Ngoài ra, hãy hướng loa tweeter của họ về phía chỗ ngồi nghe. Một điểm cần lưu ý ở đây là trong khi thực hiện các phép đo của bạn, các khoảng cách được đo theo chiều ngang. Không đo khoảng cách từ chỗ ngồi của bạn trở lên đến loa trần. Thay vào đó, hãy xác định vị trí trên một đường ngang đi qua vị trí nghe để thể hiện vị trí của loa trần. Đo khoảng cách từ vị trí đó đến chỗ ngồi nghe.

Loa âm trần chống nước
Loa âm trần chống nước

Vị trí đặt loa âm trần theo diện tích phòng

Việc tính toán đến kích thước của phòng khi đặt loa âm tường và âm trần đảm bảo rằng âm thanh sẽ được phân tán đồng đều đến tất cả các nơi trong phòng. Nó giúp tránh có nhạc nhẹ hơn ở một số khu vực và nhạc quá lớn ở các khu vực khác, đặc biệt là khi âm lượng nhỏ. Với ba hoặc bốn loa, bạn có thể tạo ra trường âm thanh với hiệu ứng âm thanh nổi tuyệt vời cho dù bạn đứng hay ngồi ở đâu trong phòng. Ngoài ra, với ít hơn ba loa, bạn có thể tận dụng âm thanh phản xạ để xây dựng một sân khấu âm thanh tương đối đồng đều.

Dưới đây là một số nguyên tắc quan trọng để đặt loa trong tường và âm trần. Những nguyên tắc này áp dụng cho nhiều mục tiêu, nhu cầu, kích thước phòng của người dùng, v.v. Một số nguyên tắc sẽ phù hợp với hoàn cảnh của bạn và những nguyên tắc khác có thể không phù hợp với bạn.

 1. Đặt loa cách các bề mặt có thể phản xạ hoặc cản trở âm thanh ít nhất 2 feet, bao gồm cả các góc và đồ đạc cồng kềnh hoặc cao.
 2. Các phòng hình chữ nhật nhỏ hơn 300m2 có thể sử dụng hai loa, đặt gần các góc đối diện. Vị trí theo đường chéo thường cho độ phủ tốt về mặt phân tán âm thanh.
 3. Đối với phòng hình chữ nhật lớn hơn 300m2 hoặc phòng hình chữ L, hãy sử dụng ít nhất 3 loa. Một ý tưởng phổ biến là đặt chúng qua phòng để phân tán âm thanh đồng đều.
 4. Nếu không gian của bạn có thể được mô tả tốt nhất là một căn phòng dài và hẹp, thì việc đặt loa trong tường và âm trần ở cả hai đầu của căn phòng sẽ hoạt động tốt.
 5. Hướng dẫn cuối cùng này áp dụng cho mọi không gian. Nếu vì lý do chi phí, bạn bị hạn chế chỉ sử dụng hai loa, các tùy chọn tốt nhất là đặt chúng gần các góc đối diện, tập trung ở các đầu xa của phòng hoặc phân tán để phân tán âm thanh tốt nhất có thể. Loa đầu vào âm thanh nổi luôn tuyệt vời cho những căn phòng có kích thước hình dạng và kích thước nhỏ.
Đục lỗ loa âm trần
Đục lỗ loa âm trần

Vị trí loa cho phòng ăn

Hy vọng rằng bạn đang hiểu rằng cách bạn đặt loa trong tường và âm trần có liên quan nhiều đến cách bạn muốn âm thanh đến được với người nghe.

Không thể phủ nhận, giờ ăn uống là khoảng thời gian quý báu của nhiều gia đình. Loại âm thanh được ưu tiên cho khu vực ăn uống là loại âm thanh không làm phân tán các cuộc trò chuyện điển hình của mọi người xung quanh bàn.
Để đạt được hiệu quả này, loa trong tường nên đặt thấp trên tường gần các góc đối diện. Vị trí này tạo ra nhiều phản xạ âm thanh và trường âm thanh lan tỏa, mang lại trải nghiệm nghe đáng kinh ngạc trong khi dùng bữa.

Các loa âm trần nên được lắp đặt sao cho các sóng âm thanh mà chúng phát ra không bị phản xạ một cách gián đoạn. Tránh đặt loa âm trần ngay phía trên bàn ăn vì âm thanh phản xạ sẽ cản trở các cuộc trò chuyện.

Nếu bạn chỉ muốn sử dụng một loại loa cho phòng ăn (nghĩa là chỉ trong tường hoặc chỉ loa âm trần), bạn nên sử dụng loa trong tường. Bạn có thể lắp các loa này lên cao hoặc xuống thấp trên tường để âm thanh mà chúng phát ra ít gây sự chú ý hơn và do đó ít gây mất tập trung hơn.

Bố trí loa âm trần ở các khu vực khác

 • Nhà bếp: Nếu bạn muốn theo dõi tin tức hoặc xem các chương trình radio yêu thích khi ở trong bếp, bạn có thể đặt loa âm tường và loa âm trần ở đó.
 • Loa trong tường nên cao cách sàn khoảng 6 feet. Chiều cao này là phù hợp với đa số mọi người vì làm công việc nhà bếp liên quan đến việc đứng nhiều hơn ngồi.
 • Đối với loa âm trần, hãy làm theo các hướng dẫn ở trên về hình dạng và kích thước phòng, đồng thời nhớ tránh đặt chúng trực tiếp trên các bề mặt nhô cao như mặt bàn bếp hoặc bàn.
 • Phòng tắm: Loa âm trần phổ biến trong phòng tắm hơn so với loa treo tường. Đặc biệt, loa âm trần đơn âm thanh nổi được nhiều người dùng ưa chuộng vì loa có thể phát cả hai kênh âm thanh nổi. Một loa trần âm thanh nổi sẽ đủ cho một phòng tắm có diện tích nhỏ đến vừa phải. Tuy nhiên, nếu loa của bạn khá lớn hoặc có bố cục khác thường, bạn có thể cân nhắc sử dụng hai loa đầu vào âm thanh nổi. Ví dụ, bạn có thể đặt một cái phía trên bồn tắm và cái kia phía trên bồn rửa.
 • Các khu vực ít buôn bán như lối vào, hành lang, phòng giặt là, v.v. – Có thể dễ dàng bỏ qua sự cần thiết của việc đặt loa trong tường và âm trần ở những khu vực không phải là khu vực nghe chính của ngôi nhà. Tuy nhiên, việc lắp đặt loa ở những khu vực ít buôn bán hơn sẽ đảm bảo rằng bạn thưởng thức âm nhạc của mình từ bất kỳ đâu trong nhà mà không cần phải bật nhạc trong phòng khách. Loa đơn âm thanh nổi là một lựa chọn tuyệt vời cho cả loa âm tường và loa âm trần trong những không gian như vậy. Nếu bạn phải sử dụng nhiều loa, hãy bố trí chúng trong không gian để phân tán âm thanh tối ưu.

Khi chúng ta gần kết luận, đây là tóm tắt một số cân nhắc quan trọng cần thực hiện khi chọn và đặt loa âm trần.

 • Loa chống hơi nước và độ ẩm là những người biểu diễn xuất sắc cho phòng tắm và nhà bếp. Bạn cũng sẽ yên tâm khi biết rằng loa âm trần phòng tắm của bạn không thấm nước.
 • Chuẩn bị sẵn mũ chống cháy khi đặt loa âm trần. Một tấm che lửa sẽ gắn vào mặt sau của loa âm trần và ngăn chặn sự lan truyền của đám cháy trong trần nhà. Trên thực tế, máy hút mùi cứu hỏa là một yêu cầu an toàn khi lắp đặt loa âm trần, đặc biệt là trong nhà bếp. Máy hút mùi cũng ngăn chặn sự rò rỉ âm thanh từ bên trên và do đó tăng cường âm thanh truyền đến không gian nghe.
 • Độ sâu trong tường hoặc khoảng trống trên trần: Cân nhắc loa âm tường và loa âm trần mỏng và siêu mỏng nếu độ sâu là vấn đề cần quan tâm.
 • Vật liệu tiêu âm: Lắp đặt vật liệu tiêu âm cẩn thận phía sau loa trước khi gắn vào tường hoặc trần là một ý tưởng hay để âm thanh có chất lượng tốt hơn.
 • Cân nhắc về nguồn điện: Loa treo tường và âm trần thường là loa thụ động. Chúng không có bộ khuếch đại tích hợp mà nhận nguồn từ bộ khuếch đại bên ngoài thông qua dây loa. Hãy cân nhắc điều này khi lập kế hoạch về cách đặt loa của bạn.
 • Bạn có thể điều khiển bằng giọng nói loa của mình: Nhiều loa trong tường và âm trần có khả năng được điều khiển với sự trợ giúp của thiết bị Google Home
 • Rạp hát gia đình không thể phát huy hết khả năng của nó nếu các loa trong tường và âm trần không được đặt đúng cách. Cho dù bạn là chủ nhà hay chuyên gia lắp đặt, việc lắp đặt loa trong tường và âm trần sẽ dễ dàng hơn khi bạn hiểu sâu hơn về các khía cạnh quan trọng của vị trí đặt loa. Được trang bị kiến ​​thức này, giờ đây bạn có thể lập kế hoạch tốt hơn cho việc lắp đặt các loại loa này ở bất kỳ không gian nào trong một ngôi nhà thông thường.

Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi của mình về loa treo tường và âm trần. Nếu bạn cảm thấy vẫn còn nhiều điều bạn muốn biết về những diễn giả này, hãy để lại nhận xét hoặc câu hỏi trong phần bình luận bên dưới và chúng tôi rất vui được làm sáng tỏ mọi vấn đề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0888276488