Thế Giới Âm Thanh 24H

Thiết Bị Âm Thanh Gia Đình – Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

7 mẹo để mixing guitar điện

Điều tôi cảm thấy rất thú vị về guitar điện (và điều có thể gây ra thách thức khi thu âm và trộn chúng) là có thể đạt được nhiều loại âm thanh tuyệt vời với chúng. Mặc dù chúng đã trở thành một phần của âm nhạc phổ biến kể từ khi được nhạc sĩ George Beauchamp phát minh ra vào những năm 1930, những âm thanh đạt được với chúng (và sau đó được nghe trên các đĩa nhạc yêu thích của chúng tôi) vẫn nhất quán.

Xem thêm:

Từ những hợp âm mạnh mẽ mờ ảo của “You Really Got Me” của The Kinks (dường như đạt được bằng cách cắt hình nón loa của bộ khuếch đại bằng một lưỡi dao cạo), đến âm bội gào thét của cây đàn guitar “Red Special” tự chế của tay guitar Queen Brian May ( được chế tạo một phần bằng cách sử dụng lớp áo lò sưởi), cho đến tiếng chuông bị trì hoãn (và đắt tiền) tuyệt vời của The Edge của U2, thật khó tin rằng mỗi âm trong số này lại đạt được bằng cùng một công cụ.

Điều này một phần là do sự khác biệt trong cách viết và hiệu suất nhưng cũng do các bộ khuếch đại, bàn đạp, thiết bị gắn ngoài và kỹ thuật ghi âm khác nhau. Mặc dù tôi khuyên bạn nên chọn âm thanh mong muốn khi theo dõi, nhưng bạn có thể tạo (hoặc ngắt) guitar điện khi đến thời điểm kết hợp.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một số công cụ và kỹ thuật yêu thích của tôi khi phối trộn guitar điện.

1. Bối cảnh, Bối cảnh, Bối cảnh

Cũng như mọi bộ phận riêng lẻ của một bản sắp xếp, điều quan trọng là phải xác định vai trò của cây ghita điện trong sơ đồ tổng thể của mọi thứ. Rõ ràng, cách tiếp cận của bạn sẽ khác với một bản ghi âm kim loại mạnh mẽ, được điều khiển bằng guitar so với một bản ballad chỉ có nhạc cụ trong vai trò hỗ trợ và chỉ trong một số đoạn nhất định của bài hát. Tôi khuyên bất kỳ kỹ sư hòa âm nào nên tham gia vào một cuộc thảo luận với khách hàng của họ về cách diễn giải nhạc cụ và có thể yêu cầu các bản nhạc tham khảo để bạn có thể thực sự đạt được những gì mong muốn. Như đã đề cập, dường như có vô số hướng âm thanh mà bạn có thể thực hiện khi phối trộn guitar điện – chẳng hạn như một chiếc đại dương cầm. Đối với sự đẹp đẽ và vương giả như một cây đàn piano lớn, tôi không thể nghĩ ra nhiều hơn 2-3 bài hát mà tôi đã trộn lẫn trong toàn bộ sự nghiệp của mình để kêu gọi tôi tạo ra một âm thanh giống như bất cứ thứ gì, nhưng, tốt, một cây đàn piano lớn tiêu chuẩn. Tìm ra hướng chính xác bạn muốn đi với những cây đàn guitar dễ uốn hơn từ sớm.

2. Bạn Đang Làm Việc Với Cái Gì?

Dưới đây là một mẹo nhanh nhưng quan trọng – bạn có thể có được âm thanh guitar tuyệt vời bằng cách gắn Shure SM57 trước amply, nhưng cách sử dụng nhiều micrô khi ghi âm thường gặp. Một số kỹ thuật ghi âm amp phổ biến bao gồm đặt micrô lệch trục, giả từ phía sau, xa amp và hơn thế nữa. Kỹ sư ghi âm lẽ ra phải làm việc để có được pha và cực tính thích hợp, nhưng việc kiểm tra những điều này và sửa chữa bất kỳ sự mâu thuẫn nào không bao giờ có lợi.

Ngoài ra, nếu bạn được cung cấp nhiều micrô, ngay cả một sự thay đổi nhỏ về mức độ của một trong hai micrô cũng có thể thay đổi đáng kể âm sắc tổng thể. Bạn có thể thay đổi sự cân bằng của các bản nhạc riêng lẻ như một cách thay thế cho việc cân bằng.

Trong trường hợp tôi được tặng nhiều mic cho cùng một buổi biểu diễn, tôi có thể trả lại các bản nhạc này thành một hoặc ít nhất là gửi chúng thông qua nhóm phụ trợ của riêng họ để tôi có thể coi chúng như một bản nhạc.

3. Panning là cần thiết

Guitar nhịp điệu điện bị méo thường không năng động lắm và có xu hướng chiếm nhiều tần số không gian. Nếu bạn lọc bớt hoặc giảm bớt quá nhiều âm trầm, âm thanh của chúng sẽ yếu và thiếu sức sống. Nếu bạn làm điều tương tự ở các tần số cao, chúng sẽ thiếu “âm thanh”, đây là một phần của những gì chúng tôi thích về độ méo tiếng. Để làm phức tạp thêm mọi thứ, trong rất nhiều nhạc rock và punk, guitar điện thường được tăng gấp đôi, nếu không muốn nói là nhiều lớp hơn. Do đó, họ có xu hướng ăn nhiều bất động sản âm.

Sử dụng tính năng xoay và đừng ngại xoay những cây đàn guitar gấp đôi rộng nhất có thể. Điều này sẽ giúp ngăn guitar che giọng hát của bạn, trống, bass, v.v. Tôi thậm chí có thể gửi guitar điện của mình đến các bus âm thanh nổi của riêng chúng và sử dụng một chút mở rộng âm thanh nổi để đẩy chúng sang hai bên. IZotope Imager là sản phẩm tuyệt vời cho các ứng dụng hình ảnh âm thanh nổi từ tinh tế đến trung bình. Hãy cảnh báo, một chút nới rộng có thể đi một chặng đường dài, và hiệu ứng này rất dễ bị lạm dụng. Ngoài ra, hãy xem xét quan điểm trước đây của tôi về các đặc điểm cụ thể của nhiều mic – nếu tôi có từng bản nhạc Shure SM57 và Royer 121, chúng rất có thể sẽ được ghép với nhau một cách chính xác.

Nếu bạn đang làm việc trên một sản phẩm có lỗi phần guitar điện “bắt tay vào” gular, bạn có thể muốn giữ nó gần trung tâm hơn một chút, có thể xoay đều với trung tâm như một bộ tổng hợp, kèn hoặc bất kỳ nhạc cụ nào có âm sắc tương tự như guitar điện. Tôi thường đặt các đoạn độc tấu guitar thẳng lên giữa trừ khi chúng đã được đệm kép hoặc nếu giai điệu đã được nhân đôi trên một nhạc cụ khác.

4. Làm thế nào để kết hợp nén

Nén dải động thực sự có thể làm được khá nhiều điều đối với những cây đàn guitar điện sạch hoặc bán sạch bằng cách thay đổi đáng kể cách tấn công chọn và độ bền của các hợp âm & nốt nhạc riêng lẻ. Tuy nhiên, trên những cây đàn bị méo tiếng, nén có tác dụng ít hơn nhiều. Dù sao thì những cây guitar bị méo nặng cũng không có nhiều dải động như vậy, vì vậy đừng mong đợi có thể tạo ra điều kỳ diệu với máy nén yêu thích của bạn khi cố gắng tạo không gian cho các yếu tố khác. Tuy nhiên, bạn có thể hưởng lợi từ tính năng nén chuỗi bên – sử dụng tín hiệu từ giọng hát, cú đá hoặc tiếng bẫy để kích hoạt tính năng nén trên một bản nhạc guitar điện riêng lẻ (hoặc xe buýt), về cơ bản là giảm âm lượng guitar để các yếu tố khác không bị che.

Mặc dù tôi không coi nén nhiều dải là một trong những cách sửa lỗi thường được sử dụng nhất của tôi cho nhiệm vụ che, nhưng tôi có thể áp dụng một bộ nén nhiều dải trên guitar điện. Đầu tiên, tôi tìm (các) dải tần của giọng hát và tiếng bẫy, sau đó tôi sử dụng bất kỳ mức giảm khuếch đại nào từ 1-4 dB trong các dải đó để xóa không gian cho các bản nhạc được đề cập sau này có thể nghe được.

5. Nhiệm vụ EQ

Như tôi đã đề cập, một trong những vấn đề phổ biến hơn tôi gặp phải khi phối trộn guitar điện là chúng chiếm bao nhiêu không gian so với các yếu tố khác. Nhưng có thể thực hiện được nhiều điều bằng cách sử dụng cân bằng trừ. Tất nhiên, đôi khi sẽ có những tình huống mà guitar cần EQ bổ sung để cho phép chúng phát huy hết tiềm năng của mình và thực sự vượt qua trong một bản phối. Thông tin giữa 500 Hz và 6 kHz là cần thiết cho độ trung thực của thiết bị và tôi sẽ thường sử dụng EQ phẫu thuật như FabFilter Pro-Q 3 để loại bỏ cộng hưởng không mong muốn và tăng cường ở những vùng bị thiếu.

Ngoài FabFilter Pro-Q 3 đã nói ở trên, tôi thích áp dụng bộ cân bằng trung bình như Dải kênh tầm nhìn API UAD cho các nhiệm vụ EQ hành trình rộng hơn.

6. Tái tạo và kết hợp bàn đạp

Nếu có thể, tôi khuyên bạn nên thu các bản ghi ghi guitar tiêm trực tiếp (DI). Điều này cho phép sự linh hoạt tối đa khi trộn. Một trong những cách thú vị nhất để tạo cho guitar điện chữ ký âm thanh của riêng tôi (khi cần) là mang chúng ra khỏi hộp và chạy chúng thông qua sự kết hợp của bộ khuếch đại và bàn đạp – một quá trình được gọi là “reamping”.

Tôi thực hiện điều này bằng cách gửi tín hiệu ra khỏi Universal Audio Apollo x8, vào thiết bị khuếch đại hoạt động X-Amp của Radial Engineering và sau đó vào bất kỳ chuỗi tín hiệu nào tôi muốn trước khi ghi lại tín hiệu đã thay đổi vào DAW của tôi.

Đôi khi tôi chỉ đơn giản là đi vào bộ khuếch đại Fender Princeton và / hoặc Vox AC30 của mình trước khi chế tạo chúng. Những lần khác, tôi sẽ chỉ sử dụng nhiều loại hiệu ứng có trên bàn đạp của mình. Đôi khi tôi sẽ kết hợp cả amply và bàn đạp – tất cả phụ thuộc vào tâm trạng của tôi, lượng thời gian tôi muốn dành để chỉnh sửa mọi thứ và hương vị âm thanh mà bài hát cần.

Một trong những công ty bàn đạp đột phá nhất mà tôi phát hiện gần đây là Chase Bliss Audio, một công ty có trụ sở tại Minnesota, người cung cấp một dòng đơn vị hiệu ứng ấn tượng thể hiện các tính năng kỹ thuật số có cấu hình cao, cùng với sự ấm áp và tuyệt vời của âm thanh analog.

Khi các bản nhạc guitar reamped của tôi cần ổ đĩa tăng tốc và / hoặc bị rung, tôi đã có được niềm vui bất tận với Preamp MKII Automatone, đây có thể là thiết bị tăng tốc tốt nhất mà tôi từng sử dụng. Automatone có Preamp Benson âm thanh tuyệt vời, với các thiết lập bóng bán dẫn, silicon và diode germani, cũng như các điều khiển âm treble, mid và bass. Các âm trung có thể được quay thêm nhờ vào một điều khiển tham số có phạm vi từ khoảng 150 Hz đến khoảng 4 kHz.

Đơn vị vinh quang này cũng có khả năng lưu các giá trị đặt trước và các fader sẽ thực sự nhảy đến vị trí đã lưu khi chọn một giá trị đặt trước – điều đó thực sự cần phải được nhìn thấy (và nghe thấy) để được tin tưởng. Đối với bất kỳ ai đang thắc mắc liệu nó có xứng đáng với mức giá yêu cầu hay không, tôi tin chắc rằng bộ phận này có thể thay thế hầu hết hoặc tất cả các bàn đạp tua-bin / tua-bin khác trên bảng của bạn.

7. Đừng ngần ngại chuyển đổi bản ghi guitar điện của bạn

Cuối cùng, trong khi đôi khi, cách hành động tốt nhất là cải tiến một cách tinh tế phần guitar điện sao cho nó giống như phiên bản tốt nhất của chính nó, đừng ngại làm hỏng, cong vênh, rửa trôi và làm biến dạng guitar của bạn theo những cách sáng tạo nếu bạn nghĩ. nó sẽ có lợi cho việc sản xuất. Như đã được trình bày ở phần đầu của bài viết này, một số âm sắc guitar mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại là kết quả của việc thay đổi đáng kể tín hiệu guitar bằng cách sử dụng các hiệu ứng và kỹ thuật ghi âm phi truyền thống.

Gói Soundtoys có đầy đủ các hiệu ứng có thể được sử dụng để biến đổi guitar – Tôi sẽ sử dụng Decapitator để tạo độ bão hòa phồng rộp, Echoboy để cải thiện độ trễ phản hồi, Little Plate để điều chỉnh một cách tinh vi đuôi hồi âm vô hạn và Giá đỡ hiệu ứng nếu tôi muốn kết hợp nhiều hiệu ứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0888276488