Thế Giới Âm Thanh 24H

Thiết Bị Âm Thanh Gia Đình – Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Loa line array và loa nguồn điểm : Cái nào tốt cho bạn?

Tất cả các hệ thống âm thanh (hoặc hệ thống truyền thanh công cộng) đều có ba điểm chung: một micro để thu âm thanh, một bộ khuếch đại để tăng âm thanh bằng điện tử và ít nhất một loa để phát nó cho khán giả đang nghe.

Ngoài những điểm thông thường này, các hệ thống PA có đủ hình dạng và kích cỡ, từ những chiếc loa thu thanh cầm tay tại các trận bóng đá đến những hệ thống khổng lồ gắn trên giàn giáo với hàng chục chiếc loa tại các lễ hội nhạc rock.

Xem thêm:

Các hệ thống PA quy mô lớn ngày nay có nhiều cải tiến, nhiều cải tiến trong số đó cuối cùng chuyển xuống cho những người anh em nhỏ hơn, di động của chúng. Một trong những tính năng mới nhất tạo nên sự chuyển đổi đó là hệ thống loa line array, một cải tiến trên hệ thống PA nguồn điểm truyền thống.

Sự khác biệt giữa dàn loa dòng và loa nguồn điểm, và khi nào thì loa này tốt hơn loa khác?

Đầu tiên, hãy xác định các điều khoản của chúng tôi.

Hệ thống âm thanh với loa line array chính xác là gì?

Hệ thống line array PA có một số loa giống hệt nhau (hoặc gần giống nhau) được sắp xếp theo hàng dọc: do đó có tên như vậy.

Loa line array tốt
Loa line array 

Không cần quá kỹ thuật, mảng đường thẳng đứng cho phép các sóng âm thanh giao thoa với nhau để chúng có thể truyền sóng âm thanh đi xa hơn so với loa nguồn đơn, theo mô hình định hướng. (Có loa mảng ngang, mặc dù chúng hữu ích hơn cho các ứng dụng loa siêu trầm – và ít hữu ích hơn cho hầu hết các hệ thống PA cỡ trung bình và thấp hơn.)

Các thuộc tính âm thanh của hệ thống PA mảng dòng đã được biết đến từ những năm năm mươi, nhưng chỉ trong hai thập kỷ rưỡi qua, chúng mới trở nên phổ biến cho người tiêu dùng.

Nhìn vào buổi hòa nhạc lớn tiếp theo mà bạn tham dự, và bạn có thể sẽ thấy một dàn loa được treo, uốn cong theo chiều dọc (xem ở trên).

Tuy nhiên, hãy để ý đến các hội nghị và sự kiện nhỏ hơn, và bạn sẽ thấy các hệ thống PA được thiết kế đặc biệt cho các sự kiện ngoài trời.

Hệ thống PA với loa nguồn điểm là gì?

Loa nguồn điểm đúng như tên gọi của nó: một loa đơn hoặc nhiều loa được đặt cách xa nhau, phát ra toàn bộ dải âm thanh từ một điểm duy nhất. (Trên thực tế, không thể sử dụng loa nguồn điểm thực sự, nhưng chúng tôi sẽ giữ lại phần mô tả này vì mục đích đơn giản.)

Loa full SoundKing

Không giống như hệ thống line array, một loa đơn phát ra âm thanh theo dạng hình cầu và do đó có phạm vi ít hơn.

Hầu hết các hệ thống PA truyền thống như hệ thống do JBL sản xuất là hệ thống nguồn điểm.

Hệ thống loa array cung cấp những ưu điểm gì so với nguồn điểm?

Ưu điểm chính của hệ thống mảng đường thẳng đứng được mô tả ở trên. Khi được cài đặt chính xác, một mảng dòng cho phép đáp ứng tần số đồng đều và phủ sóng âm thanh rõ ràng trong toàn bộ phạm vi của hệ thống (ngoại trừ chỗ ngồi gần nhất và xa nhất).

Và không giống như các loa nguồn điểm truyền thống, bạn có thể thêm nhiều âm lượng hơn vào một mảng dòng bằng cách thêm vào dòng.

Tuy nhiên, phạm vi gia tăng này đi kèm với một mức giá. Hệ thống mảng tuyến hoạt động tốt nhất với tần số thấp và tầm trung, trong khi hệ thống nguồn điểm cung cấp toàn bộ dải âm thanh mà không cần sửa đổi bổ sung.

Khi nào bạn nên xem xét một hệ thống loa nguồn điểm?

Hệ thống PA mảng tuyến không hoạt động tốt khi khán giả được dàn trải từ bên này sang bên kia hoặc từ trên xuống dưới hoặc đối với các khán giả được tập trung gần sân khấu địa điểm.

Hệ thống PA mảng tuyến được xây dựng từ đầu thay vì lơ lửng trong không khí cũng có khả năng phủ sóng kém.

Cả hai trường hợp này đều phù hợp hơn với hệ thống loa nguồn điểm, hoặc ít nhất nên được tăng cường bởi hệ thống nguồn điểm, cung cấp vùng phủ sóng toàn dải cho các địa điểm nhỏ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0888276488