Thế Giới Âm Thanh 24H

Thiết Bị Âm Thanh Gia Đình – Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

So sánh âm thanh Mono và Stereo có gì khác biệt?

Mono Audio và Stereo Audio là những thuật ngữ thường thấy khi bạn tham khảo, tìm mua các dòng sản phẩm thiết bị âm thanh như loa, TV hay tai nghe. Đây là những thuật ngữ dùng để chỉ âm thanh đơn hướng và đa hướng, có thể tác động trực tiếp đến cảm nhận của người dùng khi nghe. Vậy âm thanh Mono và âm thanh Stereo là gì và có sự khác nhau như thế nào. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

So sánh âm thanh Mono và Stereo

1. Đặc điểm của âm thanh Mono

Âm thanh Mono là gì?

 • Âm thanh Mono hay còn được gọi là âm thanh được phát ra từ một nguồn âm thanh duy nhất. Bởi vậy, khi Mono phát ra, người nghe thường sẽ cảm nhận được âm thanh mình đang nghe đang được phát ra từ một tụ điểm trong không gian.
 • Bên cạnh đó, khi bạn chơi âm thanh kiểu Mono và sử dụng hai hoặc nhiều loa, điều này sẽ được thể hiện một cách rõ rệt hơn. Nhiều gia đình đã chọn cách kết nối tivi với loa ngoài bằng âm thanh Mono để tăng khả năng giải trí. Vậy nên các bạn có thể hiểu rằng, âm thanh Mono là loại âm thanh chỉ được phát ra từ một vị trí duy nhất.

Đặc điểm của âm thanh Mono

Đặc điểm của âm thanh Mono

 • Âm thanh Mono được nhiều người yêu thích sử dụng bởi đặc điểm âm thanh mà nó phát ra. Hiện nay, các thiết bị âm thanh được kết hợp với mono đều sở hữu một điểm chung đó là nó chỉ được phát ra từ một nguồn và tập trung vào hướng mà bạn muốn nghe.
 • Nếu bạn không muốn âm thanh tràn ngập cả không gian thì sử dụng Mono chính là sự lựa chọn tuyệt vời.

2. Đặc điểm âm thanh Stereo

Âm thanh Stereo là gì?

 • Stereo (hoặc có thể gọi là Stereophonic) là loại âm thanh được sử dụng phổ biến từ CD, chương trình radio đến ngành điện ảnh, phim truyền hình và thậm chí là download nhạc trực tuyến. Vậy nên, khái niệm của Stereo được hiểu đó là âm thanh sẽ được sản sinh ra từ hai hoặc nhiều nguồn âm và chúng hoạt động đồng thời với nhau.
 • Những loại âm thanh này sẽ góp phần tái hiện sống động và chân thực nhất với những gì mà người nghe muốn hướng tới.

Đặc điểm của âm thanh Stereo

Đặc điểm nhận biết của âm thanh chuẩn Stereo

 • Âm thanh Stereo process: Điểm chính chủ yếu của loại âm thanh này đó là sự phân chia thành hai kênh khác nhau. Vì vậy, âm thanh mà người nghe thu được là âm thanh đã được pha trộn để một số phần tử được di chuyển về kênh trái và những phần tử còn lại chắc chắn sẽ được chuyển về bên phải. Điều đặc biệt ở loại âm thanh này đó chính là người thưởng thức sẽ cảm giác được vị trí của những nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng.
 • Giới hạn âm thanh của Stereo: Dòng âm thanh này mặc dù rất phổ thông và được yêu thích vào những năm 50 và 60 của thế kỷ trước nhưng nó vẫn được xác định bởi có sự giới hạn. Bên cạnh đó, một số bản thu đã xuất hiện hiện tượng “ping – pong”. Bởi vì khi kết hợp, người chơi đã nhấn mạnh sự khác nhau giữa hai kênh trái – phải mà không hề để ý đến kênh ảo luôn ở chính giữa. Hơn thế nữa, mặc dù âm thanh Stereo đến thời điểm hiện tại đã được tái tạo lại để giống thực hơn nhưng nó vẫn chưa thể trở nên hoàn hảo. Vì vậy, nhiều người vẫn luôn thắc mắc loa Stereo là gì mà khiến cho họ cảm thấy như tất cả mọi thứ mình nghe được đều như đang nằm ở phía trước và gần như thiếu đi những âm hưởng thực sự tự nhiên.

3. So sánh âm thanh Mono và Stereo có gì khác biệt?

Nên nghe âm thanh Mono hay Stereo

 • Khác với âm thanh Mono đơn kênh, âm thanh Stereo là âm thanh đa kênh và luôn được truyền tải từ nhiều nguồn khác nhau, đồng thời phân bổ theo hướng từ phải qua trái và ngược lại. Trải nghiệm âm thanh Stereo sẽ khiến bạn có cảm giác như nguồn phát đang di chuyển trong không gian, đem lại cảm nhận sống động và đa chiều hơn.
 • Stereo Audio sẽ mang tới chất âm có chiều sâu, đặc biệt là khi bạn nghe các bản nhạc có nhiều tiếng trống thì hiệu ứng mà âm thanh Stereo thể hiện sẽ khiến bạn cực kỳ thích thú. Đây là lý do các thiết bị hỗ trợ hiệu ứng Stereo thường được khuyên dùng hơn với những ai khó tính về thẩm âm.
 • Thực tế, nếu bạn thường xuyên có cơ hội trải nghiệm các loại loa hoặc tai nghe khác nhau, bạn sẽ rất dễ để so sánh và phân biệt Mono Audio và Stereo Audio. Một chiếc tai nghe có thể phát ra âm thanh khác nhau ở mỗi bên và liên tục chuyển đổi chính là tai nghe hỗ trợ Stereo.

4. Nên nghe Mono hay Stereo?

Âm thanh Mono hay Stereo

Nên nghe Mono hay Stereo, việc lựa chọn ra sao sẽ tùy thuộc vào sở thích cá nhân cũng như nhu cầu của bạn.

 • Trong khi Mono Audio giúp lấp đầy không gian âm thanh cả căn phòng từ một hướng để tập trung hơn vào nguồn phát thì Stereo Audio lại thể hiện chất âm đa chiều hơn, sống động hơn và tạo hiệu ứng tốt nếu xem phim hoặc chơi game.
 • Mono Audio sẽ phù hợp với nhu cầu giải trí đơn giản và nhẹ nhàng, còn trong trường hợp bạn muốn có được không gian đa chiều, chất âm sống động hơn thì Stereo Audio là lựa chọn nên được ưu tiên.

Tham khảo thêm:

So sánh loa nghe nhạc Bose Soundlink Revolve và Soundlink Mini II

Cách chỉnh tần số micro trên loa kéo đơn giản nhất

Phân biệt âm thanh nổi và âm thanh vòm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0888276488