Thế Giới Âm Thanh 24H

Thiết Bị Âm Thanh Gia Đình – Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Cách xử lý loa vi tính bị rè

Loa vi tính giúp âm thanh truyền tải đến bạn thật sống động. Tuy nhiên, tình trạng loa vi tính bị rè gặp khá thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm của bạn.

Các vấn đề có liên quan đến âm thanh phát sinh trong hệ thống máy tính thường xuất phát từ việc gắn ráp sai cáp, sai khe cắm, cài đặt driver không đúng phiên bản của nhà sản xuất hoặc do xung đột phần mềm trong hệ thống.

Nếu bạn chưa tác động vào hệ thống nhưng sự cố audio xảy ra, thì nguyên nhân có lẽ xuất phát từ chỗ kết nối với mainboard (card rời), hoặc lỗi vận hành (chỉnh âm lượng sounds về 0 hay chưa cắm dây loa). Ngoài ra, khi bạn lắp đặt card rời hoặc tiến hành cấu hình lại hệ thống hay nâng cấp driver tổng thể thiết bị cũng có thể dẫn đến trục trặc này.

Cách xử lý loa vi tính bị rè

Khi phát hiện sự cố âm thanh trên loa vi tính, hãy tiến hành kiểm tra theo những bước sau:

 1. Kiểm tra xem Volume của hệ thống có đang ở mức 0% không?
 2. Tiến hành Restart hệ thống để xem Windows có thể tự sửa lỗi này hay không.
 3. Nếu vấn đề vẫn chưa giải quyết, bạn hãy tắt nguồn máy tính, kiểm tra lại dây kết nối từ loa đến lỗ cắm trên mainboard, dây cắm nguồn loa, công tắc nguồn của loa phía sau, núm Volume của loa…
 4. Khởi động các sound card và kiểm tra hoàn chỉnh. Sound card thực hiện được khả năng này vì chúng thường đi kèm trình kiểm tra thiết bị trong driver.

Nếu sự cố xuất hiện sau khi bạn cài đặt một hệ thống mới, hoặc bạn thay một sound card khác hoặc nâng cấp sound card thay cho sound onboard:

 1. Xác định loa đã được kết nối đúng jack và phần tiếp xúc giữa card và main. Đã vô hiệu hóa sound onboard chưa?
 2. Xác định chính xác một lần nữa rằng card bạn vừa gắn có tương thích với mainboard hiện tại không, thông qua tài liệu hướng dẫn đi kèm. Tất cả những thiết bị không được liệt kê trong đó có thể không đảm bảo tương thích.
 3. Remove driver, khởi động lại hệ thống và cài driver lại lần nữa từ đĩa driver đi kèm main hoặc sound card.
 4. Remove driver, shutdown máy tính, gắn sound card sang một cổng PCI khác, tiến hành cài đặt driver và nhận diện lại thiết bị bình thường.
 5. Cuối cùng nếu vẫn không có kết quả thì có thể driver của bạn không đúng với sound card. Nếu đó là driver đi kèm trong bộ sound card thì nguyên nhân còn lại là sound card bị lỗi, bạn cần đem đến nơi bảo hành để được kiểm tra, sửa chữa.

Sửa loa vi tính bị rè

Nếu sự cố xảy ra trong khi hệ thống đang hoạt động tốt trước đó:

 1. Có thể bạn đã install thêm một software nào đó gây xung đột. Nguyên nhân là do các thành phần .dll trong software đó không tương thích với audio adapter, hoặc nó cài đè, remove mất file .dll của audio adapter. Để khắc phục bạn hãy thử remove driver của audio adapter và tiến hành cài lại driver.
 2. Sau khi bạn cập nhật driver cho rất nhiều thiết bị trong hệ thống hoặc cập nhật thêm một thiết bị nào khác dẫn đến xung đột với audio adapter trong hệ thống, bạn cũng tiến hành tiến hành cài lại driver cho audio adapter. Nếu vẫn không được bạn phải remove tất cả driver vừa cập nhật và cài lại những bản cũ ổn định hơn.
 3. Cuối cùng vẫn không khắc phục được sụ cố thì vấn đề thuộc về phần cứng, sound card bị hỏng trong quá trình sử dụng (rất ít khi xảy ra).

Âm thanh trên máy tính vẫn phát nhưng CD thì không:

 1. Âm thanh trên máy tính là âm thanh kỹ thuật số, được truyền trực tiếp đến audio adapter thông qua bus. Một vài ổ đĩa CD-ROM thế hệ cũ đòi hỏi phải có dây kết nối bên trong tức ngõ audio-out phía sau ổ CD-ROM đến ngõ kết nối âm thanh trên mainboard (đối với những ổ CD-ROM hiện nay thì không cần).
 2. Nếu bạn không có sẵn dây để kết nối thì có thể khắc phục tạm thời tình huống này bằng cách dùng jack 3 li cắm vào ngõ headphone trên ổ CD-ROM và cắm trực tiếp vào cổng Line-in trên audio adapter.

xử lý loa vi tính bị rè

Một số kênh (channel) không phát âm thanh:

 1. Kiểm tra xem Audio Balance Control trong mục Sounds & Device có bị lệch sang một phía hay không, nó nên được nằm ở giữa để đảm bảo phát đồng đều mọi kênh.
 2. Kiểm tra jack nối giữa loa (hay headphone) với Out-line của audio adapter, việc jack cắm lỏng có thể dẫn đến việc loa không nhận đủ tín hiệu để phát đầy các kênh.
 3. Bạn đang sử dụng một jack nối, đầu chuyển mono, các jack chuyển đổi, nối dài, 2 li (mm) sang 3 li, hay 3 li nối dài… Có phân biệt 2 loại: một loại đảm bảo chất lượng không đổi, một loại chỉ đạt được chất lượng mono sau khi kết nối, chuyển đổi.
 4. Driver thiết bị chưa được cài (mặc dầu Windows XP có thư viện driver rất lớn nhưng nó không thể nào đầy đủ cho mọi thiết bị phần cứng luôn được cập nhật), hoặc cài không đúng phiên bản. Cài bổ sung hoặc cài lại cho hợp lý. Khởi động lại máy để xem kết quả.
 5. Một lý do rất hiếm khi xảy ra nhưng cũng phải kể đến đó là việc ampli hay loa bị hư một kênh, mặc dù những kênh còn lại vẫn hoạt động.

Xem thêm bài viết:

Cách kết nối micro với mixer đơn giản nhất

Nguyên nhân và cách khắc phục micro hát karaoke bị hú

Cách cầm micro karaoke đúng chuẩn để hát hay như ca sĩ chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0888276488