Thế Giới Âm Thanh 24H

Thiết Bị Âm Thanh Gia Đình – Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Trong lịch sử, mối quan hệ giữa iPhone và âm nhạc độ phân giải cao trong nhiều năm qua là một mối quan hệ phức tạp. Thật đáng tiếc, bởi vì chúng tôi luôn thấy iPhone là một trong những điện thoại thông minh tốt nhất có liên quan đến chất lượng âm thanh.

Apple chưa bao giờ thực sự thúc đẩy khái niệm phát âm thanh độ phân giải cao trên điện thoại thông minh của mình và người dùng phải dựa vào các giải pháp thay thế để iPhone của họ phát tốt các tệp độ phân giải cao.

Thời gian đã thay đổi, tuy nhiên. Nhờ sự xuất hiện của các dịch vụ truyền phát nhạc được trang bị hàng chục triệu bản nhạc độ phân giải cao, việc tải nhạc độ phân giải cao vào iPhone của bạn thực sự chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Trên thực tế, Apple đang tích cực khuyến khích điều này nhờ sự xuất hiện của các bản nhạc Lossless và Hi-Res Lossless trên dịch vụ phát trực tuyến Apple Music của mình .
Vậy là công việc lấy nhạc độ phân giải cao trên iPhone của bạn đã trở nên dễ dàng hơn, nhưng chơi nó thì sao? Có thể thưởng thức nhiều hương vị của âm thanh độ phân giải cao, nhưng tùy thuộc vào chất lượng của tệp hoặc luồng bạn muốn phát, có thể có một số công việc bổ sung liên quan. Hãy để chúng tôi giải thích …

iPhone của bạn có thể chơi những tập tin nhạc nào?

Hãy bắt đầu với những gì iPhone có thể làm được. Theo thông số kỹ thuật riêng của Apple, nó có thể phát các tệp âm thanh MP3, AAC, ALAC, WAV và AIFF. IPhone cũng hỗ trợ các tệp FLAC, nhưng chỉ thông qua ứng dụng Tệp của Apple. Điều này đã được giới thiệu như một phần của iOS11, được ra mắt vào năm 2017. Không có hỗ trợ riêng cho DSD .

Làm cách nào để chuyển các tệp có độ phân giải cao sang iPhone của tôi?

Trước khi các dịch vụ truyền phát nhạc độ phân giải cao ra đời, các tệp độ phân giải cao thường được lưu trữ trên máy tính và bạn cần sử dụng ứng dụng của bên thứ ba như trình phát Vox hoặc Onkyo HF để phát lại chúng trên điện thoại thông minh của mình. Điều này sẽ liên quan đến việc kéo và thả các tệp từ máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn Mac của bạn vào các ứng dụng này trên iPhone của bạn.

Tuy nhiên, những ứng dụng như Apple Music , Tidal và Amazon Music HD đều cung cấp ứng dụng iOS, cho phép bạn truyền trực tiếp nhạc độ phân giải cao qua iPhone hoặc tải xuống và lưu trữ các tệp độ phân giải cao thông qua các ứng dụng này trên iPhone của bạn. Điều này có nghĩa là chúng sẵn sàng để nghe “ngoại tuyến”, tức là khi bạn không có bất kỳ quyền truy cập mạng di động hoặc wi-fi nào.

Bạn có thể nghe âm thanh độ phân giải cao trên iPhone qua Bluetooth không?

Việc loại bỏ giắc cắm tai nghe 3,5 mm đã thúc đẩy mọi người hướng tới tai nghe không dây như AirPods 3 và AirPods Max nhiều hơn . Vấn đề duy nhất ở đây là bạn không thể truyền âm thanh độ phân giải cao đầy đủ chất béo qua Bluetooth.

Một số định dạng như aptX HD Bluetooth và LDAC cho phép các tệp độ phân giải cao được phát trực tuyến không dây giữa các thiết bị tương thích – nhưng không phải không nén. Cái trước hỗ trợ âm thanh ở 24-bit/48kHz, nhưng sử dụng nén và có tốc độ dữ liệu tối đa là 576kbps. Cái sau hỗ trợ lên đến 32-bit/96kHz qua Bluetooth nhưng chỉ với tốc độ dữ liệu 990kbps. Cả hai đều thấp hơn tốc độ dữ liệu của CD (1411kbps), không phải là độ phân giải cao về mặt kỹ thuật.

Ngay cả khi các codec Bluetooth này đã hỗ trợ đầy đủ độ phân giải cao, thì ngay cả những chiếc iPhone mới nhất cũng không hỗ trợ chúng. iPhone hỗ trợ codec Bluetooth AAC của riêng Apple và giống như bất kỳ codec nào khác, không thể truyền tải nhạc độ phân giải cao một cách dễ dàng (nghĩa là không nén).

Vậy làm thế nào để iPhone có thể phát nhạc hi-res?

Nếu bạn muốn phát nhạc độ phân giải cao, bạn bị giới hạn bởi DAC bên trong các thiết bị của Apple.

Để nghe qua một cặp tai nghe có dây, bạn cần sử dụng bộ chuyển đổi Lightning sang 3,5mm của Apple. Bộ chuyển đổi này chỉ hỗ trợ 24-bit/48kHz.

Về mặt kỹ thuật, 24-bit/48kHz được phân loại là độ phân giải cao vì chất lượng này cao hơn 16-bit/44,1kHz của ‘chất lượng CD’, nhưng một số bản nhạc từ các dịch vụ phát trực tuyến nói trên sẽ là 24-bit/96kHz hoặc thậm chí 24-bit/192kHz. Nếu bạn thử và phát các tệp này thông qua cùng một bộ điều hợp, iPhone sẽ chỉ lấy mẫu xuống 24-bit/48kHz.

Tương tự, bạn có thể đi theo con đường tai nghe Lightning và cắm thẳng một cặp vào iPhone của mình, nhưng những tai nghe này khá hiếm và bạn cũng cần kiểm tra độ phân giải mà DAC của chúng có thể xử lý. Chúng tôi chưa tìm thấy bất kỳ thiết bị nào có thể xử lý trên 24-bit/48kHz.

Thực sự, nếu bạn muốn nghe bất cứ thứ gì ở 24-bit/96kHz hoặc cao hơn, bạn cần kết nối iPhone của mình với một DAC bên ngoài…

Bạn cần gì để chơi độ phân giải cao trên iPhone của mình?

Trước tiên, bạn sẽ cần đầu tư vào bộ chuyển đổi máy ảnh Lightning-to-USB của Apple để tạo liên kết giữa iPhone của bạn và DAC của bên thứ ba.

Tiếp theo, bạn cần một bộ DAC tốt như Audioquest DragonFly Cobalt , Cyrus soundKey hoặc Chord Mojo 2 và một cặp tai nghe tốt, chẳng hạn như Grado SR325x , Shure Aonic 3 hoặc Beyerdynamic DT 700 Pro X.

Đây chỉ là một điểm khởi đầu, tất nhiên. Đừng ngại xây dựng một hệ thống tiết lộ hơn. Bạn có thể kết hợp Chord Hugo 2 DAC với một cặp tai nghe Beyerdynamic T1 (Thế hệ thứ 3) để có một thiết lập cao cấp hơn. Đó có thể là một cú chạm quá mức cần thiết và quá minh bạch đối với iPhone, nhưng xét cho cùng, đây là những tệp có độ phân giải cao.

Hãy nhớ rằng một số DAC này thường có cách cho biết tốc độ mẫu đang được phát, vì vậy bạn có thể đảm bảo rằng tai nghe của mình đang được cung cấp chất lượng âm thanh tốt nhất có thể từ các tệp của bạn.

Tất nhiên, chúng tôi sẽ là người đầu tiên thừa nhận rằng việc kết nối bộ công cụ bên ngoài với iPhone 13 của bạn không phải là giải pháp hay nhất, nhưng nếu bạn muốn nghe độ phân giải gốc đầy đủ của các tệp độ phân giải cao thông qua iPhone của mình trên và ngoài 24 -bit/48kHz, sử dụng DAC ngoài với iPhone của bạn thực sự là cách duy nhất.

Đó sẽ là trường hợp mãi mãi? Chúng tôi hy vọng là không. Với những tin đồn về việc iPhone chuyển từ cổng Lightning sang USB-C không ngừng biến mất, chúng tôi đã cân nhắc liệu điều này sẽ thay đổi mọi thứ hay tăng hỗ trợ lên 192kHz chẳng hạn? Trực tiếp, nó sẽ không – kết nối là kết nối và điều đó phụ thuộc vào việc liệu Apple có cho phép DAC bên trong iPhone và/hoặc bộ điều hợp trong tương lai của họ chuyển qua tốc độ mẫu cao hơn 48kHz mà không bị nén hay không. Điều đó nói rằng, việc chuyển sang USB-C có thể có tác động gián tiếp đến cách chúng ta sử dụng nhạc chất lượng cao hơn trên iPhone.

Kể từ khi Apple bắt đầu cung cấp các luồng độ phân giải cao trên Apple Music, chúng tôi đã tự hỏi tại sao Apple không đầu tư và tung ra bộ DAC của riêng mình – một bộ DAC có chất lượng cao hơn so với bộ chuyển đổi Lightning-to-3,5mm cơ bản thô sơ của họ (về cơ bản là một DAC và bộ khuếch đại công suất thấp được cho là hoạt động như một ‘người hỗ trợ’ hơn là một ‘người cải tiến’). Có lẽ nồi ‘Apple DAC’ đã ủ sẵn, chờ đầu chuyển USB-C. Apple chắc chắn sẽ phát triển bộ chuyển đổi Lightning-to-USB-C của riêng mình để phủ sóng hơn một tỷ thiết bị cũ của họ, nhưng có lẽ cũng có cơ hội cho một thứ gì đó tốt hơn.

Đối với các DAC USB-C của bên thứ ba hiện có, đó có thể là một bộ chuyển đổi ít hơn (và một chút số lượng lớn) cần thiết để chúng phù hợp với iPhone mới – nghĩa là, nếu Apple cho phép họ chơi bóng với iPhone từ một phần mềm và sức mạnh quan điểm hiện tại, vốn là một trở ngại đối với một số iPhone hỗ trợ trong quá khứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0888276488